top of page

ĐIỀU TUYỆT VỜI TRONG ĐÊM GIÁNG SINH


Lễ Giáng Sinh là một trong những dịp lễ đặc biệt thường diễn ra vào tháng 12 cuối năm. Ngoài ra, thường được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Theo kinh thánh, Chúa Giêsu được sinh tại thành Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine). Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Nhưng dần dần, theo thời gian, Lễ Giáng Sinh được xem là ngãy lễ quốc tế chính thức ở các nước phương Tây. Khắp các khu phố, cửa hàng được trang hoàng những ánh đèn vàng lung linh ấm áp, ông già noel, những chú yêu tinh làm việc chăm chỉ và cây thông lớn bên dưới là những món quà. Ngoài ý nghĩa là mừng Chúa giáng trần thì với người nước ngoài, Noel như là ngày của gia đình đoàn tụ. Người dân ở nước ngoài sẽ được nghỉ lễ hằng năm, mọi người sẽ xum họp ăn uống thân mật bên gia đình. Một bữa tiệc Christmas thì không thể thiếu gà tây, bánh Buche Noel và lời cầu nguyện cảm tạ Chúa ban phước lành cho họ. Theo tập tục ăn gà tây là do thủy thủ của nhà thám hiểm Christophe Colomb du nhập từ Mehico. Còn bánh là xuất phát từ văn hoá xưa của người nước ngoài. Họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay, tập tục biến dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, đã làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

Khi nhắc đến mùa Noel, người ta không thể quên những hình mang đầy tính biểu trưng cho mùa lễ hội này.

Hang đá

Hang đá và máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa. Đây là hình ảnh được ghi chép trong kinh thánh, thuật lại ngày Chúa giáng sinh xuống thế gian. Mọi người theo đạo Kito giáo sẽ dựng hang đá hằng năm vào ngày 24-12, cầu nguyện Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.

Cây thông Noel

Có nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16, là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu. Theo thời gian hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được coi là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu cả bên trong và bên ngoài bằng hoa hồng, táo và giấy màu. Ngày nay, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

Tất treo ở ống khói

Tương truyền rằng, nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi. Khỏi phải nói cũng biết rằng các cô vui mừng đến mức nào. Họ đã có cơ hội để thực hiện nguyện ước của mình. Từ đó, mọi người đều treo những tất của mình trên ống khói trong dịp lễ giáng sinh, cầu mong sẽ nhận được quà từ ông già Noel.

Quà Giáng Sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Vì thế, nếu bạn nhận được nhiều quà trong mùa lễ Giáng sinh, thì chúc mừng bạn, có rất nhiều người trân trọng và yêu thương bạn đấy nhé!

MERRY CHRISTMAS!

-

Ảnh: Unplash

0 comments
bottom of page