top of page

ỨNG DỤNG BẠN NÊN BIẾT TRONG THỜI ĐẠI 2020

Hiện nay, chúng ta đều biết dịch bệnh COVID 19 đã ảnh trực tiếp và gây ra thiệt hại như thế nào đến cơ thể chúng ta nếu như bị lây nhiễm. Việt Nam chúng ta đã từng “thắng lợi” trong việc phòng bệnh ở đợt 1 nhưng khi bùng nổ trở lại với SASR CoV 2, chính phủ và người dân đang gặp khó khăn trong việc truy tìm cũng như ngăn chặn việc lây nhiễm chưa xác định được nguồn gốc truyền bệnh cụ thể. Điều đó đã gây hậu quả lập tức đó là Đà Nẵng – Quảng Nam. Hai tỉnh thành này đã gánh chịu ảnh hưởng lớn dẫn đến việc lây lan viruss nhanh chóng và mạnh mẽ. Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Truyền thông cũng như các bác sĩ đã ra sức cảnh báo tầm nghiêm trọng và đưa ra biện pháp giảm thiểu số lượng lây nhiễm, bảo vệ chính bản thân người dân. Các trang báo đài liên tục chạy các banner phòng chống dịch bệnh cũng như yêu cầu người dân tuân thủ theo lệnh cách ly xã hội. Mọi người trong xã hội tự giác đi xét nghiệm nếu như đã từng tiếp xúc với người bệnh, chấp hành thủ tục cách ly 14 ngày nếu như đến những nơi người bệnh đã đi qua.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã phát thông báo đến người dân một phần mềm ứng dụng trên điện thoại có thể xác định được lượt tiếp xúc cũng như biết được mình có tiếp xúc với người bệnh. Chương trình đó có tên gọi Bluezone, có thể cài đặt trên bất kì smartphone nào. Ứng dụng có thể giúp phát hiện các trường hợp F1, F2 - là những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 - dựa trên cơ chế rà soát nhật ký tiếp xúc của người nhiễm COVID-19, so với nhật ký tiếp túc của những người dùng khác. Nếu xuất hiện các ghi nhận trùng khớp, hệ thống sẽ xác nhận những người đã tiếp xúc, từ đó biết được các F1, F2 tương ứng. Do đó, càng nhiều người cài Bluezone, hiệu quả phát hiện F1, F2 của ứng dụng sẽ càng cao hơn. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

Việt Nam có khoảng 75 – 80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45 – 50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả và nước ta sẽ đạt tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm những ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Cách thức hoạt động Bluezone


Sau đây, chúng tớ sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn một số bước để có thể dễ dàng cài đặt.

Bước 1:

Các bạn mở ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android)/ Appstore (hệ điều hành IOS) nhấn tìm kiếm Bluezone để cài đặt. Hoặc truy cập vào https://bluezone.gov.vn để cài đặt.

Bước 2:

Sau khi tải, bạn mở ứng dụng Bluezone, đăng ký theo số điện thoại bạn đang sử dụng để đăng nhập.

Bước 3:

Bluezone sẽ thông báo cho bạn biết bạn có từng tiếp xúc với F0, F1 (người bệnh). Trên phần mềm có 2 mục chính là quét xung quanh (những người cũng cài đặt Bluezone) và lịch sử tiếp xúc (là lượt tiếp xúc với những người sử dụng bluezone).

“Khẩu trang điện tử” này sẽ giúp bạn với những ưu việt sau:

Bảo mật dữ liệu: chỉ lưu dữ liệu trên máy của người sử dụng, không chuyển lên hệ thống. 

Không thu thập vị trí, không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng. 

Ẩn danh Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. 

Minh bạch Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên Thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ. 

Không tốn Pin Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó người dùng có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin.


Do đó, chúng ta nên cài đặt Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để có thể bảo vệ cả mình và người thân trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

.

THE LEMONT

0 comments
bottom of page