top of page

LEMONT'S TIPS: CÁCH PHÂN BIỆT DA THẬT VÀ DA GIẢ

Chất liệu da luôn được các tín đồ thời trang ưa chuộng và vì thế nên cũng bị làm giả nhiều nhất. Nếu đã là một bạn trẻ sành điệu thì bạn nên biết những cách này để phân biệt sản phẩm làm từ da thật hay giả da. Sau đây Lemont. sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

  • Có bốn loại da thật thường được dùng nhất: da bò bền nhất; da trâu kém bền hơn và có giá rẻ hơn; da cừu non mềm, mỏng, đắt hơn hai loại kia. Những sản phẩm da cá sấu, da đà điểu được xem là loại rất đặc biệt và khá đắt tiền.

  • Chất liệu giả da chia thành hai loại chính: SimiliPU. Với Simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Riêng PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

1. Nhận biết qua mùi ví da

Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc, còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).


2. Ấn vào sản phẩm

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là ví da thật sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

3. Làm ướt sản phẩm

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là ví da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

Tuy nhiên đối với các loại da vân trên bề mặt có một lớp sáp như Saffiano, Crossgrain thì dấu hiệu này sẽ không chính xác lắm vì các nhà thuộc da đã chủ yếu làm nên lớp sáp này để hạn chế tình trạng thấm nước.


4. Quan sát bề mặt

Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn.

Bề mặt chất liệu gia dả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.


5. Quan sát mặt cắt

Nếu nhìn kĩ mặt cắt của da và phần da đã qua quá trình thuộc, mọi người để ý da thật thường có các sợi không đều nhau. Để rõ hơn, mọi người dùng tay cạo lên bề mặt da, nếu là da thật thì quan sát sẽ không thấy có thay đổi gì nhiều. Nhưng khi cào lên sản phẩm giả da, sẽ thấy hiện tượng bị trầy xước vì da giả vốn có kết cấu sợi, không phải là khối đặc.

6. Hơ lửa

Bạn lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp.


The Lemont - Based in Saigon.

Hotline: 0924 111 270

Cửa hàng: 256/21C Pasteur, P.8, Q.3, TP.HCM.

0 comments

Comments


bottom of page